GỌI TƯ VẤN NGAY:
093.270.4649 - 093.1010.188

Phục hồi chức năng khiếm thính ở trẻ em

Khiếm thính và phân loại khiếm thính

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu độ mất thính lực trung bình từ 50dB trở lên, hoặc nói theo một cách khác thì trẻ không nghe được trọn vẹn câu nói (nói chuyện bình thường) trong phạm vi khoảng cách một mét được coi là trẻ khiếm thính. Nếu trẻ có độ mất thính lực trung bình trên 80dB, có nghĩa là chỉ nghe được những tiếng động mạnh hoặc kề sát tai, những trường hợp này thường được gọi là điếc, và đặc biệt đi kèm theo điếc là bị mất ngôn ngữ – câm.

Như vậy, khiếm thính là tình trạng bị suy giảm một phần hoặc mất hẳn toàn bộ khả năng nghe. Và theo như cách nói phổ thông thì khiếm thính bao gồm cả điếc và lãng tai (nghễnh ngãng). Những trẻ khiếm thính ngay sau khi sinh hoặc bị từ rất sớm trong những năm đầu đời, thường không có khả năng phát triển ngôn ngữ bình thường và kết quả là không thể nói được.

Có khoảng 5% dân số, tương đương với 360 triệu người trên toàn thế giới bị khiếm thính, trong đó có 32 triệu trẻ em bị vấn đề này. Việt Nam là nước thuộc khu vực có tỷ lệ mắc khiếm thính cao trên thế giới, có khoảng 1,6 triệu người bị khiếm thính. Hàng năm có từ 1.200 đến 1.400 trẻ khiếm thính ra đời. Do bị suy giảm sức nghe ở các mức độ khác nhau, dẫn đến trẻ khiếm thính gặp khó khăn trong giao tiếp và ảnh hưởng đến quá trình nhận thức của trẻ.

Điều trị trẻ khiếm thính thế nào?

Trường hợp giảm thính lực do bệnh lý như viêm tai giữa, các chấn thương thủng màng nhĩ, do dị vật trong ống tai, do ráy tai... việc phát hiện kịp thời và điều trị đúng đắn bằng thuốc hoặc phẫu thuật sẽ khôi phục lại thính lực cho trẻ. Với những trẻ này, việc giữ vệ sinh tai-mũi-họng cũng rất quan trọng để chữa trị và phòng ngừa bệnh tái phát.

Trường hợp các nguyên nhân là do bẩm sinh, di truyền, trong lúc sinh hoặc di chứng sau viêm não-màng não, tổn thương có tính chất vĩnh viễn, trẻ không thể hồi phục được thính lực và phải mang khuyết tật suốt đời. Với những trẻ này, khi phát hiện sớm, trẻ sẽ được hỗ trợ đeo máy nghe, máy trợ thính hoặc ốc tai điện tử để có thể học nghe, học nói sớm và phát triển như những trẻ em bình thường.

Máy trợ thính là một dụng cụ đặc biệt dùng để khuếch đại cường độ âm thanh. Sở dĩ trẻ có thể nghe được là do đa số trẻ khiếm thính, kể cả những trẻ bị điếc sâu (giảm thính lực trên 90dB) đều còn sót lại một phần khả năng nghe. Khả năng nghe nhỏ nhoi còn sót lại này nhờ sự khuếch đại âm thanh của máy trợ thính, trẻ có thể tiếp nhận thông tin và nghe được bình thường.

Tuy nhiên máy trợ thính chỉ hỗ trợ trẻ nghe tốt hơn chứ không thể chữa trị tật khiếm thính. Máy trợ thính sẽ trở thành người bạn đồng hành suốt đời của trẻ. Hiệu quả của việc mang máy sẽ được phát huy tối đa nếu trẻ được đeo sớm (ngay từ giai đoạn 0-3 tuổi), đeo suốt ngày và đeo hàng ngày (trừ lúc trẻ tắm hoặc ngủ) và máy phải luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt.

Một số lớn trẻ này bị tật khiếm thính do di truyền hoặc chưa biết rõ nguyên nhân nên việc phòng ngừa có nhiều khó khăn. Những biện pháp như quản lý tốt thai phụ, hạn chế các sang chấn sản khoa, tránh sử dụng các thuốc gây độc cho thính giác khi mang thai, tiêm chủng và nuôi con bằng sữa mẹ cho trẻ nhỏ... cũng góp phần thiết thực vào việc phòng ngừa.

Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu nghe kém hoặc cần tư vấn, đo thính lực xin gọi theo số: 093 1010 188 - 093 270 4649

Hoặc đến Trực tiếp Hệ Thống Trung tâm trơ thính Stella:

  • Trụ sở chính: 171 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình, HCM (ngay đầu đường Xuân Hồng – Địa chỉ khác trên đường Xuân Hồng đều không phải) – (028) 38451910 -38111910
  • Trụ sở Hà Nội: 23 Phương Mai, phường Phương Mai, quận Đống Đa – (024) 35766306
  • Chi nhánh 1: 327 Hồng Bàng, phường 11, quận 5 – (028) 38560303
  • Chi nhánh 2: 179 Trần Quốc Thảo, phường 9, quận 3 – (028) 36031204
  • Chi nhánh Nha Trang: 83 Nguyễn Trãi, phường Phước Tiến, Nha Trang
  • Chi nhánh Củ Chi: Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi – Phòng 109 lầu 1 – QL22 Nguyễn Văn Hoài, xã Tân An Hội

 

dòng máy trợ thính hãng máy trợ thính máy trợ thính máy trợ thính tphcm máy trợ thính tốt nhất trung tâm trợ thính Stella
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.