GỌI TƯ VẤN NGAY:
093.270.4649 - 093.1010.188

Máy trợ thính là gì?

Mất thính lực là vấn đề xảy ra với ống tai, màng nhĩ hoặc tai giữa được gọi là mất thính lực dẫn truyền. Hầu hết những trường hợp này có thể phẫu thuật để cải thiện về vấn đề nghe được tốt hơn. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào sức khỏe của từng người mới được bác sĩ cho phép phẫu thuật. Chính vì thế, mà máy trợ thính ra đời như một biện pháp giúp ích rất hữu hiệu cho vấn đề mất thính lực ở nhiều người hiện nay.

Máy trợ thính là gì?

Máy trợ thính là một thiết bị điện tử chạy bằng pin được thiết kế để cải thiện khả năng nghe đối với những người mất thính lực hoặc lão thính. Máy trợ thính được sản xuất với nhiều kích cỡ và hình dáng khác nhau, thường được đeo ở trong hoặc phía sau tai. Máy trợ thính có thể giúp người bị mất/giảm thính lực nghe rõ hơn được những âm thanh ngay cả trong môi trường yên tĩnh hay ồn ào.

Máy trợ thính hoạt động như thế nào?

Máy trợ thính có 3 bộ phận cơ bản gồm micro, bộ khuếch đại và loa. Âm thanh bên ngoài môi trường được nhận qua micro của máy trợ thính. Bộ phận micro giúp chuyển đổi sóng âm thanh thành tín hiệu điện và gửi chúng đến bộ khuếch đại. Bộ khuếch đại có nhiệm vụ làm tăng sức mạnh của các tín hiệu và sau đó các tín hiệu ấy được gửi đến tai thông qua bộ phận loa.

Có mấy loại máy trợ thính?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy trợ thính là máy trợ thính không dây và máy trợ thính có dây.

- Máy trợ thính không dây với ưu điểm không gây vướng víu và có thiết kế nhỏ gọn. Tuy nhiên, thời gian trước đây máy trợ thính không dây thường không được ưa chuộng khi dùng cho người lớn tuổi vì nó có thể gây bí khí và tạo cảm giác khó chịu. Ngày nay, với công nghệ hiện đại thì máy trợ thính không dây phát triển thêm kiểu đeo sau tai nên hạn chế được nhược điểm làm bí khí.

- Máy trợ thính có dây thường được nhiều người lớn tuổi sử dụng vì mang lại cảm giác chắc chắn, không sợ rớt mất khi đeo.

Lựa chọn máy trợ thính cho người già như thế nào?

Đối với những người lớn tuổi bị mất thính lực hay bị lão thính (khả năng nghe suy giảm dần khi về già) thì nên chọn loại máy trợ thính có khả năng xử lý âm thanh tốt. Máy trợ thính cho người già nên được ưu tiên lựa chọn loại máy có khả năng khuếch đại âm thanh tốt. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn loại máy trợ thính có nút điều chỉnh tăng giảm âm lượng phù hợp để người thân của bạn cảm thấy thoải mái với từng loại âm thanh trong các môi trường khác nhau. Bên cạnh đó hãy chọn mua các thương hiệu đã nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng, mua tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, tránh những trường hợp “tiền mất tật mang”.

Bảo quản máy trợ thính như thế nào?

- Giữ máy trợ thính của bạn tránh xa sức nóng và độ ẩm

- Vệ sinh máy trợ thính theo hướng dẫn trong bao bì.

- Tránh để máy trợ thính tiếp xúc với keo xịt tóc hoặc các sản phẩm chăm sóc tóc khác có thành phần hóa học.

- Tắt máy trợ thính khi không sử dụng để tiết kiệm pin, kéo dài tuổi thọ của máy trợ thính.

Máy trợ thính là sản phẩm - thiết bị y tế được sử dụng gần như cả ngày (trừ lúc tắm và ngủ) vì thế từ việc lựa chọn đến việc bảo quản máy trợ thính bạn nên nắm thật kỹ để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho mình và người thân trong gia đình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: