GỌI TƯ VẤN NGAY:
093.270.4649 - 093.1010.188

KHIẾM THÍNH LÀ GÌ ? NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN SUY GIẢM KHIẾM THÍNH, DẤU HIỆU NHẬN BIẾT KHIẾM THÍNH LÀ GÌ? PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT

Khiếm thính là gì?

Theo một vài quan niệm truyền thống về khiếm thính là gì trước đây thì đều gọi khiếm thính là điếc. Đó là tình trạng nghe kém hoặc không nghe được lời nói của đối phương khi giao tiếp ở tần số bình thường.

Nhiều chuyên gia y học đã nghiên cứu về chủ đề khiếm thính là gì và mất nhiều năm để đưa ra kết luận. Theo đó, khiếm thính được giải thích là hiện tượng xuất hiện khi bạn không nghe được hoàn toàn hay một phần cuộc nói chuyện của đối phương để phản hồi lại trong vòng một mét.

Nếu mức độ nghe bị mất trung bình từ 50dB trở lên thì gọi đó là khiếm thính còn mức độ nghe bị mất từ 80dB trở lên và chỉ nghe được tiếng động mạnh ở sát tai thì được gọi là điếc. Và có một nguy cơ cảnh báo đến mọi người đó là điếc là một nguyên nhân dẫn tới bệnh câm.

Như vậy khiếm thính là gì? Đây là tình trạng suy giảm thính lực hay mất hoàn toàn khả năng nghe. Khiếm thính bao gồm điếc và lãng tai. Những trẻ bị khiếm thính ngay từ khi sinh ra hay những năm đầu đời thường không có khả năng phục hồi được và sẽ không nói được.

Nguyên nhân bệnh khiếm thính

-Thường xuyên tiếp xúc với âm thanh lớn, tiếng ồn gây ra tổn thương tai hoặc do tai bị lão hoá.

- Do có nhiều ráy tai ở ống tai khiến cho âm thanh bị cản trở.

- Bị nhiễm trùng ở tai, có khối u hoặc phát hiện xương tai bất thường.

- Do bị chấn thương gây ra rách màng nhĩ, tiếp xúc với tiếng nổ lớn, áp suất cao.

- Có thể do di truyền

- Tuổi tác cũng là nguyên nhân khiến cho khả năng nghe khó khăn hơn.

- Nghe nhạc, xem tivi với âm lượng quá lớn thường xuyên.

-Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh gentamicin, thuốc hoá trị, thuốc giảm đau, aspirin với liều dùng cao,... cũng là những nguyên nhân có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc tình trạng khiếm thính.

Dấu hiệu nhận biết khiếm thính

Dấu hiệu và triệu chứng để nhận biết khiếm thính là gì?

- Thường xuyên bị ù tai, khó nghe rõ, hoặc nghe nghễnh ngãng nhất là ở những nơi có tiếng ồn.

- Xem tivi hoặc nghe nhạc phải bật âm lượng cao hơn mức bình thường mới có thể nghe rõ.

- Không nghe rõ khi giao tiếp qua điện thoại.

- Không nghe kịp lời nói của người khác.

- Cơ thể căng thẳng, ể oải, hay mất tập trung nhất là khi lắng nghe người khác nói.

Điều trị bệnh khiếm thính

Các phương pháp điều trị khiếm thính là gì ?

Phương pháp điều trị khiếm thính phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra bệnh khiếm thính là gì. Dưới đây là một vài phương pháp điều trị bệnh phổ biến đang được áp dụng:

- Sử dụng máy trợ thính: Đeo máy trợ thính sẽ giúp ích cho việc khôi phục khả năng nghe. Theo các bác sĩ đánh giá thì máy trợ thính đem đến hiệu quả cao cho người bệnh, tuy vậy cần phải lựa chọn loại máy sao cho phù hợp nhất với tình trạng bệnh.

- Cấy ốc tai điện tử: Đối với trẻ bị khiếm thính bẩm sinh thì lựa chọn cấy ốc tai điện tử là phương pháp phù hợp nhất. Thiết bị này hoạt động theo cơ chế biến âm thanh thành tín hiệu điện, sau đó gửi đến ốc tai. Từ đây tín hiệu truyền về não và được nghe như âm thanh. Theo bác sĩ, nên cấy ốc tai điện tử cho trẻ bị khiếm thính bẩm sinh trước 6 tuổi để có thể phát triển bình thường.

- Cấy ghép não thính giác: Đối với tình trạng khiếm thính đang trở nên nghiêm trọng thì phương pháp cấy ghép não thính giác được coi là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên không có một phương pháp nào có thể khôi phục hoàn toàn thính giác, cấy ghép não thính giác cũng chỉ có thể khôi phục được một phần nào đó.

Lời kết

Khiếm thính là căn bệnh không nguy hiểm và hoàn toàn có thể phục hồi được. Chỉ cần hiểu được khiếm thính là gì, nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu của bệnh là bạn sẽ đã thể lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị khiếm thính hiệu quả. Nếu bạn hoặc người thân của mình có nguy cơ bị khiếm thính hoặc suy giảm khả năng nghe hãy thăm khám bác sĩ chuyên môn càng sớm càng tốt.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.